กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก. ธันวาคม 08, 2016, 01:00:12 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: เคนย่า  (อ่าน 4139 ครั้ง)

ออฟไลน์ master

  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 472
เคนย่า
« เมื่อ: กันยายน 14, 2009, 11:57:01 AM »
Untitled Document

:: ไปเคนยา ล่าสัตว์ด้วยกล้องถ่ายภาพ ::


                   เป็นอีกครั้งหนึ่งที่คุณไพศาล  เจริญจรัสกุล  เดินทางไปเยือนดินแดนมหัศจรรย์ของโลกโดยจุดหมายปลายทาง ครั้งนี้อยู่ที่ประเทศเคนยา หนึ่งในแอฟริกา ซาฟารี ที่นักท่องธรรมชาติใฝ่ฝันถึง:: สำหรับคุณไพศาลอะไรทำให้อยากเดินทางไปเที่ยวเคนยาคะ?

            เคนยาเป็นประเทศที่ผมสนใจมานานแล้วเพราะเขามีจุดเด่นในเรื่องของสัตว์ป่า และการอนุรักษ์  ผมเคยดูสารคดีและภาพยนตร์หลายเรื่องเกี่ยวกับเคนยา โดยเฉพาะเรื่องชีวิตของสัตว์ป่าในทุ่งราบ  ที่น่าทึ่งก็คือประเทศนี้เริ่มต้นจากการเป็นประเทศที่ล่าสัตว์ป่า  แต่ว่าทุกวันนี้กลายเป็นประเทศที่อนุรักษ์และทำได้อย่างมีระบบจากการล่าด้วยปืนเดี๋ยวนี้ทุกคนต่างหันมาล่าสัตว์ป่าด้วยกล้องถ่ายภาพนักท่องเที่ยวที่มาถึงเคนยาส่วนใหญ่แล้วต้องมีกล้องติดตัวมาด้วยทั้งนั้น ผมจึงอยากไปสัมผัส ด้วยตัวเองว่า เขามีระบบการจัดการยังไง

              ทริปนี้ผมใช้เวลา 8-9 วันกับการท่องเที่ยว โดยร่วมเดินทางไปกับทริปที่นิตยสาร Nature Explorerจัดขึ้นนำโดยคุณดวงดาว สุวรรณรังษี  ทริปนี้มีท่านผู้ใหญ่เดินทางไปด้วยหลายท่านแต่ละท่านล้วนมีประสบการณ์ในด้านท่องเที่ยวเคนยามาแล้ว หลายครั้งเพราะเคนยาเป็นประเทศที่มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไปแล้วไม่มีเบื่อ หลายท่านก็เลยไปแล้วไปอีก
:: สิ่งที่ประทับใจที่สุดในการเดินทางครั้งนี้คืออะไรคะ? ::


        
           ทั้งสถานที่พักและแหล่งท่องเที่ยวครับก่อนไปเคนยา มีบางคนเตือนให้ระวังเรื่องสัตว์ป่าแต่จริงๆแล้วก็ไม่อันตรายมากเท่าไหร่ ถ้าเราไม่ ฝืนกฎที่เขาวางไว้ เช่น ไม่ลงจากรถเพื่อไปถ่ายภาพสัตว์ป่าใกล้ๆ
          ที่ต้องชมเชยคือเจ้าหน้าที่ที่นำทางเราไปนี่เขาได้รับการฝึกมาดีจะคอยเตือนเราว่าไม่ควรทำอะไรส่วนคนนำทางซึ่งเคยเป็นนักล่า วันนี้ ก็กลายมาเป็นคนชี้เป้า เราอยากดููสัตว์ ชนิดไหน เขาก็จะนำทางไปดูรวมทั้ง ยังเป็นคนเคลียร์พื้นที่ เช่น เวลากินมื้อกลางวันที่ต้องลงจากรถไปปิกนิกในป่า


คนนำทางจะลงไปเคลียร์พื้นที่ก่อนเพื่อความปลอดภัย จากนั้นจึงให้เราลงจากรถภาพของการอพยพ ของสัตว์ป่าก็น่าประทับใจ สัตว์ป่าอพยพปีละ 2 ครั้ง คือ ไปแล้วก็กลับ จากเคนยาไปแทนซาเนีย ซึ่งบริเวณที่มีสัตว์ป่าหนาแน่นคือในแม่น้ำมาไซ มารา ซึ่งฝูงสัตว์ฝูงใหญ่มากต้องข้ามไป เวลาข้ามแม่น้ำ จะมีฝูงจระเข้คอยล่าสัตว์ ที่โดนล่ามากๆ คือม้าลายกับวิลเดอบีสต์ ปีหนึ่งจะตายเป็นพันๆ ตัว บางตัวก็เบียดกันจมน้ำตาย นอกจากจระเข้ก็มีแร้งที่รอจิกกินสัตว์ที่ตายขณะข้ามแม่น้ำ สำหรับคนที่ไปถ่ายภาพ นั้นไม่ต้องกลัวอะไร เพราะสัตว์นักล่ามีอาหารกิน เขาก็เลยไม่มาสนใจเรา คงไม่เคยกินคนด้วยแหละเลยไม่รู้ว่าอร่อยหรือเปล่า (หัวเราะ)

            
              นอกจากนี้ คนที่ไปเที่ยวแบบซาฟารีในเคนยาต่างใฝ่ฝันว่าจะไปดูบิ๊กไฟว์ ซึ่งหมายถึงสัตว์ใหญ่ 5 ชนิด คือ สิงโต ควายป่า แรด เสือดาว และช้างป่า มีการเปรียบไว้ว่าถ้าไม่ได้เห็นบิ๊กไฟว์ครบทุกชนิดก็เหมือนไปไม่ถึงแอฟริกา ซึ่งก็โชคดีที่เราได้เห็นครบ แต่เสือดาวนี่หายากนิดนึง มีคนบอกว่าเขาเป็นสัตว์ ขี้อาย ถ้าเห็นก็จะเห็นจากที่ไกลๆ ผมได้เห็นเสือดาวในช่วงท้ายๆ ของทริป เป็นเช้าตรู่ที่เรากำลังเดินทาง ไปขึ้นบอลลูน ก็ได้ถ่ายภาพไว้ แต่ไม่ชัดเท่าไรเพราะฟ้ายังไม่สว่าง ฉากของการถ่ายภาพสัตว์ป่าในเคนยา ก็สวยงามน่าประทับใจ โดยเฉพาะช่วงเช้าๆ ถ่ายย้อนแสงมีภูเขาคิลิมันจาโรที่สูงที่สุดในทวีปแอฟริกา เป็นฉากหลัง แล้วก็มีต้นอะคาเซียที่กลมกลืนกับฝูงสัตว์ป่า สวยมากจริงๆ ที่ประทับใจอีกอย่างคือ ได้เห็นฝูงช้าง 20-30 ตัวเดินตัดผ่านหน้าไปในระยะไม่กี่เมตร เพราะถนนที่รถเราแล่นผ่านตัดพาดไป บนทางเดินของช้าง ซึ่งเราก็ต้องหยุดรถให้ช้างผ่านไปก่อน ถึงตอนนี้ผมโชคดีที่มีเลนส์ไวด์แองเกิล ติดไปด้วย  ได้ใช้ประโยชน์มากเลย เพราะถ้านำไปเฉพาะเลนส์ซูม ผมคงได้ถ่ายแต่ปากช้าง (หัวเราะ)

      ส่วนที่พักบางแห่งจะสร้างอยู่บนหน้าผาที่ยื่นออกไป บางจุดก็มียีราฟโผล่เข้ามาในห้องนอน ซึ่งตอนแรกๆ นี่ทำให้ผมแอบกังวลไปเองอยู่บ้างว่า ถ้าสิงโตกระโดดเข้ามาจะทำยังไง เวลาเข้าห้องน้ำ ก็ต้องมองซ้ายมองขวาว่ามีสิงโตอยู่รึเปล่า เพราะห้องน้ำนี่ไม่ได้เป็นปูนมิดชิดเขากั้นห้องด้วยไม้ซี่ๆ แต่อยู่ไปนานๆ ก็ชินไปเอง เรื่องน่าประทับใจอีกอย่างคือ ขณะที่เราพักอยู่ในแคมป์กลางป่า ซึ่งเขาวางแนวรั้วไฟฟ้าไว้รอบเพื่อกันสัตว์ป่าบุกเข้ามา ผมรู้สึกขำว่า เราเหมือนถูกกักขังอยู่ในกรง ซึ่งมีสัตว์ป่าใช้ชีวิตอิสระ อยู่รอบๆ พวกเขาจะไปไหนมาไหนก็ได้ กลับกันกับเรา (หัวเราะ) แต่ขณะเดียวกันผมก็รู้สึกเป็นอิสระกับการ ได้พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติสิ่งที่ต้องเตรียมไปในการทัวร์เคนยา ซาฟารี
มีอะไรบ้างคะ? ::


           เกี่ยวกับเสื้อผ้าอาหารนี่ไม่ต้องเตรียมไป เป็นพิเศษ เพราะอากาศที่นั่นคล้ายๆ บ้านเรา อ้อ! เตรียม เสื้อหนาๆไปด้วยก็ดี เพราะมีบางช่วงที่ี่อากาศเย็น ส่วน อาหาร ตามที่พักมีอาหารแบบยุโรปให้บริการ เพราะผู้ได้รับสัมปทานส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรป นักท่องเที่ยวจึงไม่ต้อง กังวลเรื่องอาหารเลย อย่าลืมฉีดยาป้องกันไข้เหลืองไปด้วยนะครับเพราะก่อนเข้าประเทศเคนยาเขาจะขอดูู สมุด เล่มเหลือง ซึ่งเราจะได้รับเมื่อฉีดยาป้องกันไปแล้วจาก เมืองไทยถ้าไม่มี ก็จะถูกกักตัวไว้ และจะต้องฉีดยาที่ด่าน ก่อนเข้าประเทศไทย

            ด้านการถ่ายภาพ สิ่งที่เตรียมคือเลนส์ซูม ใช้ถึง 600 มม.เลยจะดีมาก แต่ส่วนใหญ่ที่ผมเห็น ใช้เลนส์ซูมขนาด400มม.จริงๆแล้วก็คือต้องติดไปครบเลย ตั้งแต่ 10 มม. จนถึง 400 มม.  เพราะผมเคยเจอสิงโต 8-9 ตัวเดินอยู่ข้างๆ โดยมีเสือชีตาห์กับลูกๆ 4-5 ตัวเดินอยู่ในบริเวณนั้นด้วยถ้าไม่นำเลนส์กว้างไปจะไม่สามารถถ่ายภาพได้เลยโชคดีที่ผมติดเลนส์ไวด์ไว้กับกล้องเลยถ่ายภาพมาได้เตรียมเลนส์ไปทั้งซูมและไวด์เลยจะดีครับ เพราะไปเคนยามีโอกาสได้ใช้เลนส์ทุกระยะ ถ้าจะพูดถึงความประทับใจกว้างๆ ไปถึงทวีปแอฟริกาเลย สำหรับผมนับว่าเป็นแผ่นดินที่มีความหลากหลาย เช่นน้ำตกก็มีน้ำตกยิ่งใหญ่เช่นวิกตอเรีย ทะเลทรายกว้างใหญ่ ทุ่งราบที่มีสัตว์ป่ามากมาย


     
          ในชีวิตเราถ้าไปเที่ยวแอฟริกาปีละครั้งก็ยัง เที่ยวไม่หมด สิ่งที่ผมเล่าถึงเคนยาก็เป็นแค่ส่วนนิดเดียว ของแอฟริกาเท่านั้นเองครับ


[ไฟล์แนบถูกลบโดยผู้ดำเนินการ]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 18, 2010, 09:04:46 AM โดย master »

 

Related Topics

  หัวข้อ / เริ่มโดย ตอบ กระทู้ล่าสุด
3 ตอบ
6135 อ่าน
กระทู้ล่าสุด พฤศจิกายน 29, 2013, 10:16:56 AM
โดย dantanakueo18
5 ตอบ
3428 อ่าน
กระทู้ล่าสุด มกราคม 28, 2016, 02:44:10 PM
โดย Firegoddess
6 ตอบ
14078 อ่าน
กระทู้ล่าสุด มิถุนายน 20, 2014, 01:57:36 PM
โดย belly3210
8 ตอบ
12547 อ่าน
กระทู้ล่าสุด สิงหาคม 13, 2011, 06:08:59 AM
โดย LadyLonsin28

Powered by EzPortal
Sitemap 1 2 3 4 5